Get the Flash Player to see this player.

 
สมัคร ยกเลิก
 

 
ภูมิศาสตร์ประเทศนิวซีแลนด์
สภาพภูมิศาสตร์
    นิวซีแลนด์ ได้ชื่อว่าดินแดนเปี่ยมมนต์เสน่ห์แห่งขั้วโลกใต้ ที่เลื่องชื่อเรื่องความงดงามทางทัศนียภาพอันหลากหลาย ไม่ว่าเกาะเหนือหรือเกาะใต้ท่านที่เคยเรียนภูมิศาสตร์พอจะทราบว่านิวซีแลนด์ประกอบด้วยเกาะใหญ่ๆ 3 เกาะ และเกาะเล็กเกาะน้อยอีกจำนวนมาก ตั้งอยู่ในเขตมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ที่เส้นละติจูด 34-47 องศาใต้ มีความยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้ 1,600 กิโลเมตร มีพื้นที่ 268,680 ตารางกิโลเมตร เกาะใหญ่ที่อยู่บนสุดเรียกว่าเกาะเหนือ (North Island)  เกาะถัดมาเรียกว่าเกาะใต้ (South Island) และเกาะปลายล่างสุดชื่อเกาะสจ๊วร์ต (Stewart Island) เกาะใหญ่ทั้งสองเกาะมีรูปร่างยาวจึงทำให้ไม่มีพื้นที่ส่วนใดเลยที่อยู่ห่างชายฝั่งทะเลเกิน 110 กิโลเมตร ดินแดนที่อยู่ใกล้นิวซีแลนด์มากที่สุดคือทวีปออสเตรเลีย นิวซีแลนด์คือประตูสู่ขั้วโลกใต้และทวีปแอนตาร์กติก พื้นที่ทางตอนเหนือส่วนใหญ่เป็นที่ราบและภูเขา นอกจากนั้นยังมีลักษณะพิเศษแบบฟยอร์ด (Fjord) ตามชายฝั่งทะเลตอนใต้อีกด้วย้
อากาศ และฤดูกาล
    ภูมิอากาศ ภูมิอากาศของนิวซีแลนด์เป็นแบบกึ่งเขตร้อนในตอนเหนือและแบบเขตอบอุ่น ในตอนใต้ สภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลามีฝนตกชุก และมีลักษณะอากาศที่ไม่หนาวจัดและไม่ร้อนจัด ประกอบด้วย 4 ฤดูกาล ได้แก่ ฤดูร้อน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม – พฤษภาคม ฤดูหนาว มิถุนายน – สิงหาคม ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน เนื่องจากตั้งอยู่ในโซนอากาศอบอุ่น ทำให้มีอากาศอบอุ่นชุ่มชื้นตลอดปี อังกฤษฤดูร้อนอากาศค่อนข้างเย็น ฤดูหนาวไม่หนาวจัดมาก มีฝนตกตลอดปี ได้รับอิทธิพลจาก - ลมประจำที่พัดผ่าน คือลมฝ่ายตะวันตก - กระแสน้ำอุ่นออสเตรเลียตะวันออก อากาศแตกต่างกันดังนี้ - เกาะเหนือมีอากาศอบอุ่นชื้นทั่วเกาะ - เกาะใต้ชายฝั่งตะวันตกฝนชุกกว่าชายฝั่งตะวันออก

    ลักษณะอากาศของนิวซีแลนด์จะเหมือนกับยุโรปตอนใต้ แต่ทว่าฤดูกาล           จะกลับกัน เกาะเหนือจะมีอากาศอบอุ่นกว่าเกาะใต้ และยิ่งใต้เท่าไหร่จะยิ่งหนาวลงเป็นลำดับ  ลักษณะภูมิอากาศของเกาะเหนือเป็นแบบกึ่งร้อนชื้น อากาศจัดอยู่ในระดับเย็นสบายเฉลี่ยราว 15-20 องศาเซลเซียส ส่วนเกาะใต้จะหนาวถึงกับมีหิมะปกคลุม โดยเฉพาะตอนใต้สุด และบริเวณเทือกเขา   

    เดือนที่หนาวที่สุดของนิวซีแลนด์คือ เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม (อุณหภูมิเฉลี่ย 10-14 องศาเซลเซียส)  เป็นช่วงที่อากาศเย็นที่สุด และมีฝนตกชุกมากอีกด้วย ดังนั้นบริเวณยอดเขาจึงปกคลุมไปด้วยหิมะ เหมาะสำหรับการเล่นสกีและการเดินบนธารน้ำแข็งมากที่สุด อย่าง

    เดือนที่ร้อนที่สุดคือเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์    เป็นช่วงที่อากาศอบอุ่นเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก มีช่วงกลางวันที่ยาวนานแต่อากาศจะหนาวเย็นในช่วงเวลากลางคืน        

    ฤดูใบไม้ร่วงจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม เป็นช่วงทีอากาศเริ่มเย็น ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีอย่างงดงาม นากจากนี้ทางตอนใต้ของเกาะใต้อาจพบหิมะตกได้ในช่วงปลายฤดูและเนื่องจากไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว การหาที่พักจึงง่ายมาก

    ฤดูใบไม้ผลิเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่มีโอกาสเผชิญกับทุกสภาพอากาศ ตั้งแต่หนาวและหนาวจัด (เป็นน้ำแข็ง) ไปจนถึงอบอุ่นและร้อนเลย ช่วงนี้ต้นไม้จะเริ่มแตกหน่อผลิดอกงดงามทั่วทั้งประเทศ อีกทั้งหิมะยังเริ่มละลาย จึงทำให้น้ำภายในแม่น้ำต่างๆ สวยใสและมีปริมาณมาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับกีฬาทางน้ำ ซึ่งอาจทำให้ที่พักรวมทั้งค่ากิจกรรมต่างๆ มีราคาสูงขึ้นด้วย

วัฒนธรรมประเทศนิวซีแลนด์
วัฒนธรรม
    Haka (ฮากา) คือ การเต้นรำก่อนทำศึกของนักรบเมารี ปัจจุบันหาดูได้ในงานแสดงศิลปวัฒนธรรม และนักรักบี้ทีมชาตินิวซีแลนด์จะเต้นฮากาก่อนแข่งขันกับทีมต่างชาติทุกครั้ง            
    Hangi (ฮังกิ)  คือ การเตรียมอาหารแบบเมารีด้วยการนึ่งอาหารเหนือน้ำพุร้อนในเตาที่ทำจากดิน            
    Heitigi (เฮอิติกิ) หรือเรียกย่อๆว่า “ติกิ” คือรูปสลักเล็กๆ ทำด้วยหินสีเขียวหรือไม้ นิยมห้อยไว้รอบคอ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี            
    Pakeha (ปาเกฮา) แปลว่า คนขาว ชาวเมารีใช้เรียกฝรั่งผิวขาว            
    Haere-mai (ฮาเอเร-มาอิ) แปลว่า สวัสดี ยินดีต้อนรับ            
    Haere-ra (ฮาเอเร-รา) แปลว่า ลาก่อน            
    Kia-ora (เคีย-โอรา) แปลว่า โชคดี หรือใช้อวยพรก่อนลา

ชาวนิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่ได้รับอารยธรรมอังกฤษแทบทั้งสิ้นการแต่งกายจะดูคล้ายชาวอังกฤษทางตอนเหนือ มีภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ
วันชาตินิวซีแลนด์
    วันชาตินิวซีแลนด์   ตรงกับวันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปี ย้อนไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2383 (ค.ศ.1840) วันแห่งการรำลึกการกำเนิดประเทศนิวซีแลนด์ หรือ "วันชาตินิวซีแลนด์" หรือที่เรียกว่า "ไวทิงกิ"  อันเป็นวันแห่งการรำลึกถึงการลงนามในสนธิสัญญาระหว่างหัวหน้าเผ่าพื้นเมืองเมารี และผู้แทนกษัตริย์อังกฤษ โดยสนธิสัญญานี้ได้กลายเป็นเอกสารจัดตั้งประเทศนิวซีแลนด์ในเวลาต่อมา

 

 

 

 

ID line : @somsiritours 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Blog counters

Copyright © 2018 www.somsiritours.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป