Get the Flash Player to see this player.

 
สมัคร ยกเลิก
 

 
ข้อมูลทั่วไปเนปาล

ประเทศเนปาล (เนปาล: नेपाल) เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในเอเชียใต้ บริเวณเทือกเขาหิมาลัย มีพรมแดนติดกับทิเบตของจีน และประเทศอินเดีย เนปาลเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบอบราชาธิปไตย มาเป็นระบอบสาธารณรัฐ ในปีพ.ศ. 2550 โดยก่อนปีพ.ศ. 2549 เนปาล เคยเป็นรัฐเดียวในโลก ที่มีศาสนาฮินดู เป็นศาสนาประจำชาติ รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ของเนปาลระบุ ให้ประเทศเป็นสาธารณรัฐโลกวิสัย นอกจากศาสนาฮินดู ที่คนเนปาลส่วนใหญ่นับถือแล้ว เนปาลยังเป็นที่ตั้ง ของศาสนสถานสำคัญ ของพุทธศาสนา คือลุมพินีวัน ที่ประสูติของ พระโคตมพุทธเจ้า

 -เมืองหลวง  กาฐมาณฑุ
 -ภาษาราชการ ภาษาเนปาล
 -สกุลเงิน รูปี (NPR)

เงินตรา
สกุลเงินของเนปาลคือ Nepalese Rupee (NPR) มีหน่วยย่อยคือไปซ่า (paiza) 1 เนปาลรูปี มี 100 ไปซ่า มีค่าประมาณ 0.5 บาท หรือ 2 เท่าของเงินบาท คิดง่ายๆ ว่า 5 บาทแลกได้ 10 เนปาลรูปีโดยประมาณ

ธนาคาร
ธนาคารใน เนาปล เปิดทำการในวันอาทิตย์-วันพฤหัส เวลา 10.00-17.00 น. วันศุกร์ เปิดทำการเวลา 10.00-14.00 น. และจะปิดทำการในวันเสาร์ หากท่านมีความประสงค์ที่จะแลกเงิน สามารถกระทำได้ที่ธนาคาร หรือร้านรับซื้อเงินตราต่างประเทศ

บัตรเครดิต
เป็นที่ยอมรับเฉพาะในเมือง กาฐมัณฑุ บัตรที่นิยมคือ วีซ่าการ์ด มาสเตอร์การ์ด ไดเนอร์คลับ และบัตรอเมริกันเอ็กซ์เพรส ตามลำดับ ทั้งนี้ตามร้านค้าทั่วไปจะขอเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มตั้งแต่ 1-6 %

โทรศัพท์
โทรศัพท์สาธารณะใน เนปาล ท่านสามารถใช้บริการได้ตามร้านค้าทั่วไปที่ติดป้าย บริการโทรศัพท์ และส่งแฟ็กซ์ เพื่อความสะดวกกรุณาติดต่อกับทางโรงแรมที่ท่านพัก

  • หากจะโทรศัพท์มาประเทศไทยด้วยโทรศัพท์จะต้องหมุน 001+66+รหัสเมือง+หมายเลขที่ต้องการ
  • หากอยู่ที่เมืองอื่นๆ ใน เนปาล นอกเหนือจาก เมืองกาฐมัณฑุ และต้องการโทรศัพท์มายัง กาฐมัณฑุ หมุนหมายเลข เมือง+หมายเลขที่ต้องการ

ไฟฟ้า
กระแสไฟที่ใช้คือ 220 โวลท์ เป็นปลั๊กชนิด 3 ขา

น้ำประปา
ท่านไม่ควรที่จะดื่มน้ำโดยตรงจากก๊อก ขอแนะนำว่าควรซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด

เวลา
เวลา ของ เนปาล จะช้ากว่าที่เมืองไทย 1 ชั่วโมง 15 นาที
เวลาทำงานและประกอบกิจการ สำนักงานส่วนใหญ่จะเปิดทุกวัน ยกเว้นวันเสาร์ วันอาทิตย์ - วันพฤหัสเวลาทำการคือ 10.00-17.00 น. วันศุกร์ เวลาทำการคือ 10.00-14.00 น. ร้านค้าทั่วไปจะเปิดร้านประมาณ 9.00-20.00 น. มีร้านค้าจำนวนมากที่จะปิดในช่วงวันเสาร์

การเดินทาง
สายการบินที่บินตรงจากประเทศไทย มี 2 สาย คือ การบินไทย และสายการบินรอยัลเนปาล
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ช่วงขาลงจะตื่นเต้นมากเพราะว่า สนามบินตรีภูวัน ลงยากติดอันดับโลก เนื่องจากอยู่ในหุบเขา เป็นประสบการณ์ความเสียวที่น่าประทับใจ

การขอวีซ่า
สามารถขอที่สนามบินตรีภูวันก็ได้แถมราคาถูกกว่าที่ข้อจากสถานฑูตเนปาลประจำประเทศไทย
วีซ่าทำง่ายมากๆแค่กรอกแบบพร้อมรูปถ่าย 1ใบ เงินอีก1400 บาท และเข้าไปต่อแถวที่เขียนว่า with out visa

ที่พัก
ย่านทาเมลจะมีให้เลือกหลากหลาย อารมณ์คล้ายตรอกข้าวสารบ้านเราแต่ใหญ่กว่า 10 เท่า มีทั้งที่พัก
ร้านอาหาร ขายทัวร์ รถโดยสาร ร้านขายที่ระลึก

ดอกไม้ประจำชาติ
ดอกไม้ประจำชาติของเนปาลคือ ดอกกุหลาบพันปี ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในประเทศเนปาล เนื่องจากต้นกุหลาบพันปีสามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิประเทศที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1600 - 2500 เมตร

 
 

 

 

 

ID line : @somsiritours 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Blog counters

Copyright © 2019 www.somsiritours.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป