Get the Flash Player to see this player.

 
สมัคร ยกเลิก
 

 
มาเลย์เซีย/MALASIA
 
•สถานที่ท่องเที่ยว
  มาเลย์เซีย
• เขตการปกครอง
• ทัวร์มาเลย์เซีย
 
ประวัติศาสตร์ประเทศมาเลย์เซีย
มาเลเซีย (Malaysia)
     
ผู้ที่ไปมาเลเซียมาแล้ว มักจะพูดว่า “ถ้าไม่มีเก็นติ้งไฮแลนด์ นั่งกระเช้าลอยฟ้า ขึ้นไปเล่นกาสิโนบนยอดเขาแล้ว มาเลเซีย ก็ไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ” มาปีนี้มาเลเซียพลิกโฉมสร้างจุดขายใหม่ดึงนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชายหาด ดำน้ำ ชมธรรมชาติ ช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมลดราคา

มาเลเซียกำหนดให้ปีนี้เป็น “ปีท่องเที่ยวมาเลเซีย 2007”
รัฐบาลทุ่มลงทุนมหาศาล เพื่อสร้างเมืองที่ทันสมัยให้เป็น “จุดขาย” พร้อมกับส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ชายหาด เกาะแก่งที่สวยงาม การเที่ยวแบบผจญภัย และการดำน้ำทะเลลึก 
 เพื่อรองรับปีท่องเที่ยวที่จัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 50 ปี ที่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรตลอดระยะเวลา 41 ปี จุดเด่นของการท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะไปมาเลเซีย อยู่ที่เมืองตากอากาศเก็นติ้งไฮแลนด์ สถานกาสิโนระดับชาติที่อยู่บนยอดเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 6,000 ฟิต มีเครื่องเล่นเสี่ยงโชคต่างๆ และพบกับความตื่นเต้นในการนั่งกระเช้าลอยฟ้าระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ไปหรือกลับเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อเสี่ยงโชค แม้วงการท่องเที่ยวจะมีการประเมินว่า การท่องเที่ยวเส้นทางจีนแผ่นดินใหญ่จะเป็นเส้นทางที่เติบโตที่สุดในอนาคต เพราะมีความหลากหลายมาก ค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่าเส้นทางอื่นมาก
   แต่มาเลเซียก็ได้พยายามสร้างจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เช่นกันกับสิงคโปร์ที่ทรัพยากรธรรมชาติไม่เอื้ออำนวย ไม่หลากหลายจึงต้องกำหนดนโยบายลงทุน“สร้างแหล่งท่องเที่ยว” ด้วยเงินงบประมาณไว้สำหรับดึงดูดนักท่องเที่ยว ในหลายรูปแบบ
สถานที่ท่องเที่ยวในมาเลเซียที่นักท่องเที่ยวไทยนิยมไปมากที่สุดเห็นจะเป็นการเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ถ่ายรูปกับหอคอยสูงเสียดฟ้า เคแอล ทาวเวอร์ ที่มีความสูงอันดับ 4 ของโลก และยังมีตึกแฝดทวิน ทาวเวอร์ ที่สูงที่สุดในโลก 451 เมตร และอนุสาวรีย์ทหารอาสา
มาเลเซียพยายามส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ด้วยการนำชม “เมืองหลวงใหม่ปุตราจายา” เมืองราชการที่ตั้งที่ทำการของรัฐบาลและกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ที่ตั้งรัฐสภา ที่ทำการนายกรัฐมนตรี มัสยิดสีชมพูสวยงามและยิ่งใหญ่พร้อมๆ กับการสร้างเทศกาลในแหล่งเที่ยวช็อปปิ้ง มีการลดราคาสินค้าแบรนด์เนม แบบลดกระหน่ำในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี แม้การท่องเที่ยวจะไม่สนุกตื่นเต้น แต่ทีี่รู้สึกได้ในใจระหว่างทัวร์ที่นี่ก็คือ มาเลเซียมีระเบียบก้าวหน้ามากกว่าไทยหลายช่วงก้าว...
     ปุตราจายา เป็นเมืองที่ ตุน ดร.มหาเธร์ บิน โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ตั้งใจไว้ว่า จะสร้างให้เป็นนครที่มีลักษณะแห่งสปิริตของมาเลเซียอย่างสมบูรณ์ที่สุดภายในศตวรรษที่ 21 นี้ ปุตราจายา จะเป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาของประเทศชาติ
     เมืองปุตราจายา มีความสำคัญที่สุดในฐานะเป็นศูนย์บริหารรัฐบาล หรือ อี-กอฟเวอร์เม้นท์ ที่ตั้งอาคารสำนักนายกรัฐมนตรีหรือ เปอร์ตานาปุตรา ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่สูงตระหง่านมองเห็นทิวทัศน์ไป ทั่วทั้งเมือง อาคารนี้จะเป็นที่ทำการของนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และหน่วยงานสำคัญด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีชั้นสูง ตั้งอยู่เหนือทะเลสาบ อาคารตึกมีหลังคาสีเขียว ห้อมล้อมโดมที่ทำด้วยหินโมเสกมันวาว
     เมืองนี้ทำให้นึกถึงนโยบายย้ายเมืองหลวงจากกรุงเทพฯ ไปนครนายก
     จุดเด่นที่น่าชมของเมืองเห็นจะเป็น มัสยิดหินอ่อนสีชมพู มีขนาดใหญ่และอลังการมาก มีโดมสีชมพู สร้างด้วยหินแกรนิตสีกุหลาบ บรรจุผู้มาสวดได้พร้อมกันถึง 15,000 คน
     นักท่องเที่ยวไทยผู้หนึ่งได้บันทึกไว้เมื่อเข้าไปชมมัสยิดแห่งนี้ว่า “ข้างใต้มัสยิดนี้ มีชั้นใต้ดินอีก 3 ชั้นด้วยกัน และมีห้องอาบน้ำ เพื่อเข้าทำพิธีทางศาสนา ร้านอาหารอยู่ด้านหน้า มัสยิดนี้จะมีวงเวียนขนาดใหญ่มีธงของรัฐต่างๆ ในประเทศตั้งอยู่และมองเห็นอาคารรัฐสภาตั้งเด่นตระหง่านอย่างชัดเจน ส่วนอีกด้านจะเป็นแม่น้ำมีบริการล่องเรือด้วย

    
 เมื่อล่องเรือเสร็จก็เดินทางต่อไปที่กัวลาลัมเปอร์ มองเห็นตึกเปโตรนาสกับหอสูงเคแอลยามค่ำคืนสวยงามมาก
     ผมขึ้นไปที่ตึกที่สูงที่สุดในโลก ขึ้นชมชั้นที่ 41 หรือ 42 เท่านั้น เพราะไม่อนุญาตให้ขึ้นไปชั้นอื่น เนื่องจากที่นี่มีออฟฟิศและสำนักงานอยู่ด้วยหลายบริษัท ชั้น 41-42 คือตรงสะพานระหว่างตึกนั่นแหละครับ”
     รัฐบาลมาเลเซียได้พยายามสร้างทุกสิ่งทุกอย่างให้พร้อมมูลสำหรับนักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจที่เดินทางมา เมื่อมีเวลาว่างต้องการจะหาซื้อเครื่องปั้นดินเผา เครื่องเคลือบหรือมองหาสิ่งของบางอย่างที่แตกต่างแต่สวยงามก็เชิญไปที่ศูนย์ช็อปปิ้ง ซุค แอนจุง และลาไน “ซุค” เป็นคำเปอร์เซีย หมายถึงถนนเล็กๆ หรือร้านค้าเล็กๆ ที่เลียนแบบบาอะซาส์ชื่อดังของตะวันออกกลาง เป็นหลักการใหม่ของที่นี่และมีลักษณะเลียนแบบของแท้ดั้งเดิมไว้ด้วย
     ผู้ที่มาเยือนจะได้เดินชมสินค้าที่นำออกมาแสดงผสมกับสีสันฉูดฉาดรอบด้าน ร้านค้าที่นี่มีกว่า 50 ร้าน จำหน่ายสินค้าประเภทของขวัญของกำนัล เสื้อผ้า เครื่องประดับ และร้านอาหาร
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

ID line : @somsiritours 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Blog counters

Copyright © 2018 www.somsiritours.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป