Get the Flash Player to see this player.

 
สมัคร ยกเลิก
 

 
เมืองโรโตรัว 

    เมืองโรโตรัว (Rotorua) โดยชื่อของเมืองมาจากภาษาชนเผ่าพื้นเมือง "เมารี" (Maori) มาจากชื่อเต็มๆว่า "Ta Rotorau-nui-a-Kahumatamomoe" ซึ่งคำว่า Roto หมายถึงทะเลสาบ ส่วนคำว่า Rua แปลว่า สอง รวมแล้ว "Rotorua" แปลว่า ทะเลสาบแห่งที่สอง ที่ชนเผ่าเมารีค้นพบ และตั้งชื่ออุทิศให้แก่ลุงของเขาที่ชื่อ Kahumatamomoe

เมืองโรโตรัว เป็นเมืองของนิวซีแลนด์ที่เรียกได้ว่า “เมืองแห่งสปาและการท่องเที่ยว” เนื่องจาก เมืองนี้อุดมไปด้วยแหล่งกำเนิดของน้ำพุร้อน ป่า ทุ่งหญ้าและทะเลสาบ อุดมสมบูรณ์ด้วยปลาเทราต์ นอกจากนี้ยังเป็นเมืองโบราณที่สั่งสมวัฒนธรรมของชาวเมารี ทำให้เมือง นี้เต็มไป ด้วยความสนุกสนาน สำหรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชม
    โรโตรัวคือตัวแทนของเมืองที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เนื่องด้วยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีจุดเด่นคือเป็นแหล่งรวมความอัศจรรย์ของน้ำพุร้อน ป่า ทุ่งหญ้าและทะเลสาบ อุดมสมบูรณ์ด้วยปลาเทราต์ เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งสปาและการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเป็นเมืองโบราณที่สั่งสมวัฒนธรรมของชาวเมารี ซึ่งเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเมืองนี้ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามา เยี่ยมชมเบ้าหลอมวัฒนธรรมชาวเมารีที่แท้จริงด้วย

    เมืองแห่งบ่อน้ำร้อนอันมีชื่อของเกาะเหนือ หรือมีชื่อเรียกเล่นๆว่า เมืองกำมะถัน (Sulphur City) เพราะไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนของเมือง ก็จะได้กลิ่นคล้ายไข่เน่าของก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (Hydrogen Sulphide) ซึ่งปะปนอยู่ในไอน้ำที่ผุดออกมาจากหลุมน้อยใหญ่และรอยแยกมากมายนับไม่ถ้วน ที่กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง โดยมีโพลีนีเชียนสปา (Polynesian Spa) สปาที่มีชื่อเสียงระดับโลกด้านการบำบัดและความร้อนเป็นตัวชูโรง
    สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ภูเขา ป่าและน้ำพุร้อนต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชนเผ่าพื้นเมืองเมารีได้ที่ "ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเมารี" หรือ "The New Zealand Maori Art & Crafts Institute" หรือ "Te Whakarewarewa" ศูนย์แห่งนี้มักถูกเรียกย่อๆว่า วากา (Whaka) ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1963 จากการที่รัฐบาลออกพระราชบัญญัติคุ้มครอง และรักษาศิลปวัฒนธรรม และการช่างของเมารีขนานแท้ โดยจัดให้มีการถ่ายทอดการสานตะกร้า ทอผ้า และทอเสื่อ การแกะสลักโบสถ์ เรือพาย อาวุธ และเครื่องประดับ ซึ่งงานเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตของชาวเมารีสืบต่อกันไป

    ในการเข้าชมศูนย์ดังกล่าวจะต้องเดินผ่านซุ้มประตูไม้แกะสลักสีแดง ข้างในศูนย์จะมีชาวเมารีมาสาธิตการแกะสลักไม้ และทำเครื่องจักสานให้ชม จากนั้นจะเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง บ้านโบราณ และเรือโบราณตั้งแสดง มีการแสดงระบำเมารี และการร้องเพลงให้ได้รับชมรับฟังกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

    บริเวณด้านหลังของศูนย์วากามีหมู่บ้านของชาวเมารี ซึ่งตั้งบนหุบเขาที่ร้อนเรียก Whakarewarewa Geothermal Valley เนื่องจากบริเวณดังกล่าวจัดได้ว่าเป็นบริเวณที่มีเปลือกโลกบางที่สุด บริเวณดังกล่าวจึงมีบ่อโคลนกำลังเดือด ไอน้ำร้อนลอยขึ้นมาจากพื้นดิน และมีน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดด้วย

 

 

 

 

ID line : @somsiritours 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Blog counters

Copyright © 2018 www.somsiritours.com All Rights Reserved.
ทำเว็บ  ออกแบบเว็บ  Web Design  เว็บสำเร็จรูป  เว็บไซต์สำเร็จรูป